Tin chọn lọc

Kỹ thuật đánh vào tiềm thức khách hàng

Kỹ thuật đánh vào tiềm thức khách hàng bí kíp cho dân sale và marketing

Tiềm thức là

Các bạn cần hiểu tiềm thức là phần không ý thức, vô thức của tâm trí con người. Nó hoạt động một cách tự nhiên và tự phát mà không qua suy nghĩ hay ý thức. Dễ hiểu hơn thì tiềm thức là nơi chứa đựng những cảm xúc, ký ức, khát khao và động cơ sâu thẳm nhất của chúng ta. Cảm xúc là phần tử trong tiềm thức cũng là phần tử có chức năng kích hoạt các phần tử khác trong vùng tiềm thức. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn khách hàng thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là dựa trên logic. Và bạn nên nhớ, việc đưa ra quyết định trước một hành động bất kỳ sẽ xuất phát từ một trong hai vùng có thể là vùng lý trì hoặc vùng tiềm thức.

Thực tế, bạn bán mãi không được, giảm giá, năn nỉ khách mua cho cũng không chốt ra đơn phần lớn nguyên nhân đến từ việc bạn bị mắc lại trong vùng lý trí của khách hàng. Chỉ cần bạn mắc lại vùng lý trí của khách thì ngay lập tức bạn bị các câu hỏi kiểu như: Tại sao tôi phải mua cái này của bạn, nó có đáng tiền hay không, có xịn thật hay không, mua rồi nhỡ đây là giao dịch mua hớ thì sao…Chúng là sản phẩm của lý trí, nó sẽ ngăn cản mọi nỗ lực marketing và bán hàng của bạn.

Marketing, Sales cần

Bạn làm marketing, sale hãy ưu tiên thiết kế kế hoạch đánh vào tiềm thức của khách hàng trước khi nghĩ đến việc thuyết phục lý trí của khách hàng.

ky-thuat-danh-vao-tiem-thuc-khach-hang

Vậy làm cách nào đánh vào tiềm thức của khách hàng? Thì đầu tiên sản phẩm của bạn phải được thiết kế để phù hợp để kích hoạt tiềm thức. Một sản phẩm mà mang nặng ý nghĩa kích hoạt lý trí thì rất khó để kích hoạt cảm xúc (có cách chứ không phải là không nhưng khó). Ví dụ cũng là sản phẩm BĐS nhưng BĐS mặt phố sẽ mang nặng ý nghĩa lý trí. Bắt buộc khách hàng phải kích hoạt lý trí ngay lập tức để check xem sản phẩm này có dính quy hoạch hay không, có tranh chấp gì, bao nhiêu lần tăng giá rồi, dòng tiền thế nào, tiềm năng sinh lời…Nhưng BĐS nghỉ dưỡng lại dễ dàng kích hoạt vùng tiềm thức.
Thứ hai là content, content sẽ là công cụ để bạn kích hoạt tiềm thức khách hàng. Ví dụ bạn thiết kế một sản phẩm là tour du lịch dành riêng cho bố mẹ của khách hàng, lúc này bạn có thể làm một clip trên nền nhạc “cha và con gái” khi bài hát đến đoạn cứa lòng nhất: “Vì sao mãi đến lúc khi trong con đã lớn
Thì mới hiểu những nỗi lo trong tim của cha
Dành tất cả những ấm áp cho con bao ngày qua
Chỉ vì con cha hy sinh cả cuộc đời.”
Lúc này….bắt đầu dẫn dắt khách hàng bằng câu hỏi “Đã bao lâu bạn chưa đưa bố mẹ đi chơi…5-10tr cho một chuyến đi chơi nhưng liệu rằng bạn được bao nhiêu lần đưa bố mẹ mình đi đây đó…” Đấy là tôi ví dụ vậy chúng ta có thể kích hoạt tiềm thức để khách hàng đi đến nhanh chóng quyết định bằng nhiều hình thức: Âm nhạc, hình ảnh hay kể chuyện hoặc kết hợp tất cả lại.

Cách dễ nhất để kích hoạt vùng tiềm thức chính là nhắm vào ngũ quan của con người. Nghĩa là Kích thích các giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác… bằng cách sử dụng màu sắc, âm thanh, mùi hương đặc trưng để gây ấn tượng sâu sắc trong tiềm thức.

Sử dụng các từ ngữ gợi ý có tác động tiềm thức. Ví dụ nhóm từ đánh vào sự “độc quyền, khan hiếm, quý phái, sang trọng” Nó cũng đánh vào phần tử khát vọng, khát khao trong tiềm thức.

Tạo ra các trải nghiệm thực tế hoặc ảo để người tiêu dùng đắm chìm và gắn kết với sản phẩm/thương hiệu một cách vô thức. Cũng rất hiệu quả, hơi phũ nhưng đội đa cấp họ làm rất tốt cái này khi cho tất cả member làm lãnh đạo. Toàn tổng đại lý, tổng boss, giám đốc…Họ cho mọi người ai cũng được trải nghiệm sự uy quyền rất thật. Điều này kích hoạt tiềm thức khát vọng quá khủng khiếp

Hãy nhớ rằng: Chúng là những trạng thái tâm lý và cơ thể phản ứng với các tình huống, sự kiện diễn ra trong cuộc sống. Cảm xúc hình thành và tồn tại trong tiềm thức trước khi được ý thức nhận ra. Cho nên, việc tung ra một sản phẩm hãy luôn ưu tiên tạo ra các chương trình marketing đánh vào tiềm thức trước. Nếu bạn ra mắt sản phẩm và tung các chương trình marketing đánh rầm rộ vào lý trí rất dễ bị cả cộng đồng khách hàng bóc mẽ, bói sâu tìm vết.

Nguồn: Mr Phúc Trần Digital marketing Ctrl A

Fb Nguyễn Đức Bình (Marketing Tools)
🌐www.Bình1.vn • Binh.io.vn